logo
banner top

Ăn những loại thực phẩm này có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa sau 40 tuổi

Ngày đăng: 18/02/2023 19:44

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, khi bước vào tuổi 40 nên ăn những loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau để giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Dưới đây là một số thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể làm chậm quá trình lão hóa mà chúng ta nên ăn.

Hạt hồ trăn (hạt dẻ cười)

Hạt dẻ cười cũng chứa lutein, một loại caroten chống oxy hóa giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt. Ảnh: Eatthis.

Hạt dẻ cười cũng chứa lutein, một loại caroten chống oxy hóa giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt. Ảnh: Eatthis.

Các chuyên gia y tế khuyên chúng ta nên ăn hạt dẻ cười, vì thực phẩm này giàu chất chống oxy hóa để giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi tác hại của các gốc tự do trong cơ thể.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Cornell và được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy hạt dẻ cười có khả năng chống oxy hóa cao, với khả năng chống oxy hóa của hạt dẻ cười sánh ngang với các loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa phổ biến, bao gồm quả việt quất, quả lựu…

Theo nghiên cứu, chúng ta chỉ ăn một ít hạt dẻ cười mỗi ngày có thể cải thiện tích cực đến quá trình lão hóa tế bào và tuổi thọ ở những người mắc bệnh tiền tiểu đường.

Hạt dẻ cười cũng chứa lutein, một loại caroten chống oxy hóa giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt.

Khi nhận được cuộc gọi của người lạ nhưng không có trong danh bạ, điều đầu tiên hẳn bạn muốn làm là tra cứu số điện thoại vừa gọi đến là ai.

Người đăng: BizViet vào Chủ nhật, 24 tháng 12, 2023

Cá hồi

Cá hồi chứa nguồn protein nạc tuyệt vời. Ảnh: Eatthis.

Cá hồi chứa nguồn protein nạc tuyệt vời. Ảnh: Eatthis.

Cá hồi chứa nguồn protein nạc tuyệt vời, một chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì khối lượng cơ bắp và đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi. Bên cạnh đó, cá hồi cũng giàu axit béo omega-3, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Đã có một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học cho thấy những người ở độ tuổi 40 và 50 có tế bào hồng cầu chứa hàm lượng omega-3 cao hơn có chức năng nhận thức và cấu trúc não tổng thể tốt hơn so với những người có lượng omega-3 thấp hơn.

Nam việt quất

Quả nam việt quất chứa nhiều hợp chất thực vật có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ảnh: Eatthis.

Quả nam việt quất chứa nhiều hợp chất thực vật có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ảnh: Eatthis.

Đây cũng là một loại quả đã được chứng minh là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Theo Manaker chuyên gia y tế: Quả nam việt quất chứa nhiều hợp chất thực vật có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, đặc biệt là đối với lão hóa nhận thức.

Qua nghiên cứu, cho thấy rằng mỗi ngày ăn một cốc nhỏ quả nam việt quất trong khoảng thời gian ba tháng có thể cải thiện hiệu suất bộ nhớ và chức năng thần kinh.

Ngoài những lợi ích trên thì quả nam việt quất còn là nguồn cung cấp vitamin C phong phú, một chất dinh dưỡng có thể giúp chống lại tác động của các gốc tự do đối với làn da lão hóa.

Cà chua

Trong trái cà chua có chứa chất chống oxy hóa lycopene. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Trong trái cà chua có chứa chất chống oxy hóa lycopene. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Trong trái cà chua có chứa chất chống oxy hóa lycopene. Chất này giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa. Lycopene, một hợp chất thực vật cũng được tìm thấy trong dưa hấu và bưởi hồng, được biết đến với vô số lợi ích cho sức khỏe.

Lượng lycopene cao đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp giảm nguy cơ đột quỵ và thậm chí giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Ngoài ra, lycopene còn được biết là giúp giảm tổn thương do do ánh nắng mặt trời.

Dâu tây

Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C và các hợp chất thực vật. Ảnh: Eatthis.

Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C và các hợp chất thực vật. Ảnh: Eatthis.

Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C và các hợp chất thực vật. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, bổ sung đầy đủ vitamin C có thể giúp bảo vệ bạn chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Theo nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả mọng (dây tây) hơn hai lần một tuần có thể làm chậm quá trình lão hóa nhận thức tới 2,5 năm.

Đồng thời, quả mọng cũng có thể giúp bảo vệ các tế bào của chúng ta khỏi tác hại của các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như ung thư.

Rau lá xanh đậm

Các loại rau xanh rất giàu vitamin E và K. Ảnh: Eatthis.

Các loại rau xanh rất giàu vitamin E và K. Ảnh: Eatthis.

Các loại rau xanh như cải xoăn và rau bina rất giàu vitamin E và K. Nó có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Trong một nghiên cứu được công bố bởi Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ, khi chúng ta ăn một khẩu phần rau lá xanh mỗi ngày có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Tuy nhiên, các loại rau lá xanh đậm không chỉ giúp ích cho sức khỏe nhận thức mà chúng còn chứa carotenoids. Một loại chất có thể giúp bảo vệ mắt chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Đặc biệt, rau bina cũng rất giàu chất chống oxy hóa vitamin A và C, có thể giúp bảo vệ trái tim.

Phương Lê/Eatthis

Theo PLO Copy link

Tags: ,