Việc tìm hiểu nguyên nhân để sử dụng ấm siêu tốc an toàn là điều mỗi người phải biết. Sau đây sẽ là một số lý do cơ bản dẫn đến tai nạn ấm siêu tốc
Tin Mới:
Sử dụng ấm siêu tốc kiểu này có ngày nổ tung, lấy mạng cả nhà
Ngày đăng: 03/07/2019 17:36
Nấu nước liên tục
Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng nấu nước liên tục sẽ tiết kiệm được nhiên liệu khi ấm đang nóng sẵn. Nấu nước liên tục khiến cho mâm nhiệt của ấm quá nóng, dẫn đến bị cháy rất nhanh.
Tốt nhất, hãy để ấm có một khoảng thời gian nghỉ giữa các lần đun để mâm nhiệt bên dưới nguội bớt.
Nhiều trường hợp đun nước trong một thời gian dài, rơle nhiệt sẽ tự động ngắt mạch điện làm ấm đun ngừng hoạt động, dù có cắm phích điện vào nguồn nhưng không thấy đèn báo sáng. Bạn cần phải chờ một khoảng thời gian để ấm nguội lại thì mới sử dụng tiếp được.
Hành động sai lầm này vừa gây tốn điện lại mất nhiều thời gian đun sôi nước hơn. Ấm đun nước siêu tốc được thiết kế rờ-le tự động ngắt nguồn điện chỉ khi nắp ấm đã đóng kín.
Do vậy, nếu nước sôi mà không được ngắt điện sẽ gây ra nguy cơ cháy nổ, hỏng ấm là rất cao.
Sử dụng ấm siêu tốc để nấu thức ăn
Ấm siêu tốc được tạo ra để đun nước chứ không có tác dụng nấu ăn như luộc trứng, nấu canh hay đun sữa… Việc sử dụng ấm cho các việc khác khiến cặn đóng vào thành ấm, giảm tuổi thọ sản phẩm mà thức ăn nấu ra sẽ không được chín hẳn.
Đổ cạn nước trong ấm sau khi sôi
Sau khi nước sôi, chúng ta hay có thói quen đổ hết nước trong ấm ra. Việc làm này cần được bỏ ngay lập tức bởi khi ấm nước sôi, mâm nhiệt vẫn tiếp tục sinh nhiệt dù công tắc điện đã tắt.
Nếu không chừa lượng nước trong ấm, mâm nhiệt rất nhanh hỏng. Do đó, nên để khoảng 20 ml nước trong ấm, đợi cho đến khi nguội hẳn rồi mới trút cạn.
Không vệ sinh, để ấm đóng cặn
Mọi người thường hay lười và nghĩ rằng ấm chỉ dùng đun nước sạch nên không cần vệ sinh. Thói quen xấu này sẽ khiến ấm dính cặn xung quanh, sản sinh vi khuẩn gây hại. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như độ mới của ấm, cần phải vệ sinh thường xuyên.
Chỉ cần dùng giấm và nước theo tỉ lệ 1:1 rồi đổ vào khoảng 1/2 ấm, lắc nhẹ. Sau đó đun sôi và để âm trong đó 15 – 20 phút thì đổ đi, tráng lại bằng nước sạch là được.
Lưu ý khi sử dụng ấm siêu tốc:
Công suất
Bình đun siêu tốc có công suất dao động từ 600 – 2500 W, công suất càng lớn thì ấm nấu nước càng nhanh sôi. Ví dụ, bình đun có dung tích 1.7 lít, công suất 2000 W thì nấu nước sôi chỉ trong 3 phút, với ấm loại 1000 W thì cần khoảng 7 phút để đun sôi nước.
Tuy nhiên, giá thành của bình đun có công suất 1000 W sẽ rẻ hơn so với loại 2000 W, người dùng tùy theo nhu cần mà chọn sản phẩm phù hợp.
Dung tích
Bình đun siêu tốc có dung tích từ 0.8 đến 1.8 lít, tùy theo số thành viên trong nhà mà bạn chọn sản phẩm có dung tích phù hợp.
– Sinh viên, người độc thân, hay gia đình trẻ ít người thì thích hợp với ấm đun có dung tích nhỏ từ 0.8 đến 1.2 lít, vừa nhẹ, tiết kiệm điện, vừa tiết kiệm không gian.
– Đối với nhà đông người từ 3 đến 4 thành viên thì nên chọn bình đun có dung tích trên 1.8 lít. Bình đun có dung tích lớn nấu được nhiều nước hơn, có thể trữ trong bình thủy để dùng ngay khi cần, không cần tốn công nấu nước nhiều lần.
Theo
Kiến Thức