logo

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà chết

Ngày đăng: 18/07/2019

Ông Trần Bắc Hà (62 tuổi) qua đời khi đang bị tạm giam để điều tra về các sai phạm thời đương chức Chủ tịch BIDV.

tình trạng đã chết”, đại tá Đỗ Quang Mão, Chính ủy Bệnh viện quân y 105 cho VnExpress biết trưa 18/7.

Ông Hà được người của trại giam T771, Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng (Ba Vì, Hà Nội) đưa đến viện. “Chúng tôi đã chuyển thi thể vào nhà tang lễ bảo quản, chờ làm các thủ tục”, ông Mão nói và cho hay việc giám định nguyên nhân qua đời sẽ do cơ quan pháp y thực hiện bởi ông Hà chết ngoại viện.

Ông Trần Bắc Hà. Ảnh: TTXVN.

Ông Trần Bắc Hà. Ảnh: TTXVN.

Ông Trần Bắc Hà làm việc tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) từ năm 1981, làm Chủ tịch HĐQT năm 2008, nghỉ hưu tháng 9/2016. Hơn 8 năm giữ chức Chủ tịch, ông được xem là linh hồn, có nhiều ảnh hưởng đến BIDV.

Tháng 11/2018, ông Bắc Hà cùng cấp dưới gồm Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Tĩnh) bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự 2015. Các ông Hà, Hòa, Lang bị tạm giam để điều tra.

Trước khi bị bắt, cuối tháng 6/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật khai trừ Đảng với ông Hà do làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội. Ông Hà bị kết luận đã vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ.

Trong phiên xử ông Phạm Công Danh và đồng phạm năm 2018 tại TAND TP HCM, ông Hà ba lần được triệu tập với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. Tuy nhiên, ông xin vắng mặt cả ba lần với lý do sang Singapore điều trị bệnh.

Theo Gia Chính – Phạm Dự

VnExpress

Tags: