logo
banner top

Ăn chay có nguy cơ đột quỵ cao?

Ngày đăng: 13/10/2019 15:26

Ăn chay có nguy cơ đột quỵ cao?

Tuy chế độ ăn chay có những lợi ích sức khỏe nhất định nhưng nó có thể dẫn tới việc thiếu hụt một số chất chỉ có ở những thực phẩm động vật.

Hỏi: Vợ tôi ăn chay trường đã lâu. Gần đây, vợ tôi bị tai biến2 lần, may đều cứu khỏi. Xin hỏi vì sao người ăn chay kiêng cữ như vậy mà vẫn bị tai biến?Phạm Văn Hồng (Huế)

Trả lời: 

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho biết, trong khi những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 22% thì họ lại đồng thời có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 20%; Những người ăn cá nhưng không có thịt có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 13% và không tăng nguy cơ đột quỵ.

Nguyên nhân được lý giải là do mức cholesterol rất thấp có liên quan đến nguy cơ đột quỵ xuất huyết cao hơn, người ăn chay có thể thiếu hụt cholesterol và một số chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như vitamin B12.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng đã phát hiện ra rằng, những người ăn chay trường có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với những người ăn thịt, mà nguyên nhân có thể một phần là do thiếu vitamin.

Tuy chế độ ăn chay có những lợi ích sức khỏe nhất định nhưng do hạn chế của thực phẩm chay, nó có thể dẫn tới việc thiếu hụt một số chất chỉ có thể có ở những thực phẩm động vật.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bác lý giải phần nào nguyên nhân tình trạng của vợ mình.

(Theo BS Nguyễn Thông/ Suckhoedoisong)

Theo PLO

Tags: ,