logo

8 nguyên nhân khiến bạn giảm cân dù không ăn kiêng

Ngày đăng: 26/10/2019 11:27

 Nếu bạn thấy cân nặng giảm đáng kể dù không có sự thay đổi nào trong chế độ ăn uống và luyện tập, có lẽ bạn nên lo lắng về sức khỏe của mình.

8 nguyen nhan khien ban giam can du khong an kieng hinh 1

Bệnh cường giáp: Sụt cân là một dấu hiệu phổ biến của bệnh cường giáp – khi tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone dẫn đến các thay đổi của cơ thể. Các vấn đề về giấc ngủ và cảm giác bốc hỏa là các triệu chứng khác của bệnh này.

8 nguyen nhan khien ban giam can du khong an kieng hinh 2

Bạn không ăn đủ: Khi ta lớn tuổi, dạ dày sẽ tiêu hóa thức ăn chậm hơn, khiến ta no lâu hơn. Điều này có thể dẫn đến ăn ít, sụt cân và suy dinh dưỡng ở người trưởng thành.

8 nguyen nhan khien ban giam can du khong an kieng hinh 3

Bệnh Celiac: Bệnh Celiac là một bệnh lý đường ruột, xảy ra khi cơ thể không dung nạp gluten dẫn đến tổn thương ruột non. Bệnh này dẫn đến sụt cân và thường đi kèm với các triệu chứng như đầy hơi hoặc tiêu chảy.

8 nguyen nhan khien ban giam can du khong an kieng hinh 4

Trầm cảm: Mất khẩu vị là một triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm, và triệu chứng này có thể gây sụt cân nếu người bệnh không nhận thức được mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn tâm lí này.

8 nguyen nhan khien ban giam can du khong an kieng hinh 5

Viêm tụy: Tuyến tụy tiết ra enzim hỗ trợ tiêu hóa. Những người mắc viêm tụy mãn tính thường sụt cân rất nhanh vì tuyến tụy không sản sinh đủ enzim để duy trì quá trình tiêu hóa bình thường.

8 nguyen nhan khien ban giam can du khong an kieng hinh 6

Bệnh tiểu đường: Tiểu đường giai đoạn đầu có thể gây sụt cân. Bạn cũng có thể luôn cảm thấy khát khô cổ và đi tiểu nhiều. Bệnh này cũng khiến cơ thể hút cạn các dưỡng chất từ cơ, dẫn đến sụt cân.

8 nguyen nhan khien ban giam can du khong an kieng hinh 7

Viêm khớp dạng thấp: Các chứng viêm như viêm khớp dạng thấp có thể khiến người bệnh chán ăn, dẫn đến sụt cân. Các bệnh này cũng gây viêm ở ruột, khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thu chất dinh dưỡng.

8 nguyen nhan khien ban giam can du khong an kieng hinh 8

Bệnh ung thư: Một số dạng ung thư, như khối u hoặc vết loét trong dạ dày hoặc ruột có thể gây viêm hoặc kém hấp thu, dẫn đến sụt cân. Khối u trong thực quản cũng có thể gây sụt cân vì nó khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc nuốt thức ăn./.
CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch)

Theo Prevention

VOV

Tags: ,