logo
banner top

5 loại rau củ có tác dụng chống lão hóa, ‘nuôi dưỡng’ làn da tỏa sáng từ bên trong

Ngày đăng: 27/12/2022 11:01

Làn da sáng đẹp từ bên trong cơ thể bắt nguồn từ cách chúng ta ăn uống. Vì vậy, nên bổ sung các thực phẩm hỗ trợ chống lão hóa làn da vào chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là khi bạn bước qua ngưỡng tuổi 35.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng chế độ ăn có nhiều trái cây và rau xanh là cách an toàn và lành mạnh nhất để chống lại làn da xỉn màu và các nếp nhăn, giúp làn da luôn tươi sáng và khỏe mạnh. Dưới đây là danh mục 5 loại rau củ có tác dụng chống lão hóa tốt nhất giúp nuôi dưỡng một làn da tỏa sáng từ bên trong.

1. Cải xoong

Những lợi ích sức khỏe của cải xoong rất đáng quan tâm, loại lá xanh dưỡng ẩm giàu chất dinh dưỡng này là nguồn tuyệt vời cung cấp canxi, kali, mangan, phốt pho, vitamin A, C, K, B1 và B2.

Cải xoong hoạt động như một chất khử trùng bên trong da, tăng cường lưu thông và cung cấp khoáng chất, vitamin A và C cho tất cả các tế bào của cơ thể, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do có hại cho da, giúp làm mờ nếp nhăn.

Hãy thử: Thêm một ít loại rau xanh đầy hương vị này vào món salad của bạn ngay từ hôm nay để có làn da sáng đẹp, khỏe mạnh.

Vượt qua nhiều đối thủ, Xuân Thắng đăng quang ‘The Next Gentleman 2024’ (Quý ông hoàn mỹ 2024), nhận giải thưởng trị giá 400 triệu đồng.

Người đăng: BizViet vào Chủ nhật, 3 tháng 11, 2024

2. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ có hàm lượng vitamin C cao – rất tốt cho việc sản xuất collagen. Ớt chuông đỏ đồng thời còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh gọi là carotenoid.

Carotenoid là sắc tố thực vật tạo ra màu đỏ tươi, vàng và cam mà bạn thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Chúng có nhiều đặc tính chống viêm và có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và độc tố môi trường.

Hãy thử: Cắt nhỏ ớt chuông và nhúng sốt như một món ăn nhẹ, thêm ớt chuông vào món salad sống hoặc bổ sung trong món xào.

3. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một nguồn cung cấp giàu chất chống viêm, chống lão hóa, giàu chất xơ, folate, lutein, canxi, vitamin C và K. Cơ thể bạn cần vitamin C để sản xuất collagen, loại protein chính trong da giúp da săn chắc và đàn hồi.

Hãy thử: Bạn có thể ăn bông cải xanh sống để ăn nhanh, nhưng nếu có thời gian, hãy hấp nhẹ bông cải xanh trước khi ăn, giúp giải phóng nhiều chất có lợi ích sức khỏe hơn cho cơ thể bạn.

4. Rau bina

Rau bina siêu dưỡng ẩm và chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cung cấp oxy và bổ sung cho toàn bộ cơ thể. Rau bina giàu vitamin A, C, E và K, magie, sắt heme từ thực vật, lutein.

Hàm lượng vitamin C cao trong rau bina giúp tăng cường sản xuất collagen để giữ cho làn da săn chắc và mịn màng. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Vitamin A mà chúng cung cấp có thể giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt, trong khi vitamin K đã được chứng minh là giúp giảm viêm trong tế bào.

Hãy thử: Thêm một ít rau bina vào sinh tố, salad hoặc món xào.

5. Khoai lang

Màu cam của khoai lang đến từ một chất chống oxy hóa gọi là beta-carotene được chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A có thể giúp phục hồi độ đàn hồi của da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da và cuối cùng là góp phần mang lại làn da mềm mại, trẻ trung.

Loại củ thơm ngon này cũng là một nguồn cung cấp vitamin C và E tuyệt vời – cả hai đều có thể bảo vệ làn da của chúng ta khỏi các gốc tự do có hại và giữ cho làn da của chúng ta luôn rạng rỡ.

Hãy thử: Chuẩn bị món khoai lang luộc/nướng trong bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ của bạn.

Để nuôi dưỡng cơ thể bằng những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và hoạt chất chống lão hóa, hãy chọn đa dạng trái cây và rau củ có màu đậm. Các màu sắc phong phú thường là dấu hiệu của khả năng chống lại các gốc tự do mạnh mẽ hơn để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. Chúng cũng có tác dụng làm chậm lại các dấu hiệu lão hóa và giúp làn da thực sự tỏa sáng từ bên trong.

TS Vương Bảo Thy, Trưởng khoa Khoa học Sức khỏe, Trường Đại học Cửu Long

Theo Tổ Quốc Copy link