logo

Tranh cãi xung quanh chế độ chụp Mặt trăng của Huawei P30 Pro

Ngày đăng: 27/04/2019 8:07

Quảng cáo ống kính phóng đại 50x có thể chụp được mặt trăng, Huawei P30 Pro bị cáo buộc sử dụng AI để làm giả ảnh chụp.

Với việc hợp tác với hãng máy ảnh nổi tiếng Leica, Huawei hiện tại nắm giữ ngôi vị đứng đầu trên thế giớikhi so sánh chất lượng camera điện thoại. Khả năng chụp ảnh của Huawei P30 Pro được đánh giá rất cao với khả năng chụp đêm vượt trội so với các thiết bị hiện hành.

Sản phẩm - Tranh cãi xung quanh chế độ chụp Mặt trăng của Huawei P30 Pro

Camera của Huawei P30 Pro được đánh giá tốt nhất thế giới.

Đặc biệt, sản phẩm sử hữu ống kính phóng đại 50x và có một chế độ riêng, cho phép người dùng có thể chụp những đối tượng ở độ xa không tưởng như Mặt trăng. Bằng việc chọn chế độ Moon mode, người dùng có thể cho ra những tấm ảnh chụp mặt trăng  đẹp như những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà không cần ống kính đắt tiền hay chân máy. Đây là điều mà không một chiếc điện thoại nào trên thị trường làm được.

Hãng điện thoại quảng cáo chế độ này được tích hợp giữa ống kính siêu xa cùng công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp tăng cường chi tiết cho ảnh.

banner

Ngay khi sản phẩm được tung ra, các tín đồ công nghệ đổ xô đi thử nghiệm tính năng đặc biệt này, tuy nhiên phản hồi không được tích cực cho lắm.

Nhiếp ảnh gia Wang Yue của trang Zhihu sau khi thực hiện một loạt thử nghiệm đã đặt ra nghi vẫn thiết bị không thực sự chụp ảnh mặt trăng mà lại sử dụng công nghệ AI để ghép ảnh giả.

Cụ thể, anh sử dụng tính năng Moon mode để chụp Mặt trăng từ nhiều góc độ khác nhau và chụp những vật thể khác không phải Mặt trăng. Đối chiếu kết quả thu được, Yue xác định Moon Mode không hề giữ những yếu tố nguyên bản của bức ảnh mà thực chất chỉ chồng một hình ảnh Mặt trăng lên hình đã chụp.

Sản phẩm - Tranh cãi xung quanh chế độ chụp Mặt trăng của Huawei P30 Pro (Hình 2).

Ảnh mặt trăng gốc Wang Yue đưa lên màn hình máy tính.

Sản phẩm - Tranh cãi xung quanh chế độ chụp Mặt trăng của Huawei P30 Pro (Hình 3).

Ảnh được làm mờ (bên trái) và kết quả chụp lại do Huawei P30 Pro (bên phải).

Quá trình này hoàn toàn không khó, nó tương tự như tính năng Filter của các ứng dụng chụp ảnh như Snapchat: người sử dụng có thể thêm tai chó, mũ, kính lên khuôn mặt của mình thông qua công nghệ thực tế ảo AR.

Nhiếp ảnh gia cho rằng hãng điện thoại đã sử dụng công nghệ AR và nói dối rằng tính năng chụp mặt trăng. Được biết, đây không phải lần đầu tiên hãng này nói dối, trước đó Huawei từng vướng bê bối sử dụng ảnh chụp từ máy ảnh chuyên nghiệp để quảng cáo camera điện thoại.

Sau khi anh Wang Yue đăng tải ý kiến của mình lên mạng xã hội tại Trung Quốc, nhiều ý kiến trái chiều đã xuất hiện. Tuy nhiên điểm chung đều đồng ý rằng chế độ Moon Mode trên máy Huawei P30 Pro không tạo ra một bức ảnh chụp thật sự mà nó tạo ra một bức ảnh ghép.

Sản phẩm - Tranh cãi xung quanh chế độ chụp Mặt trăng của Huawei P30 Pro (Hình 4).

Phía Huawei phủ nhận các cáo buộc sử dụng AR.

Phía Huawei nhanh chóng lên tiếng phủ nhận các cáo buộc trên. Theo hãng công nghê, Moon Mode hoạt động theo nguyên tắc của mọi chế độ AI khác bằng cách nhận ra và tối ưu hoá các chi tiết trong ảnh, giúp người dùng chụp ảnh tốt hơn..

“Chế độ này không làm việc bằng cách thay thế hình ảnh… Ảnh chụp Mặt trăng được chúng tôi chia sẻ trên là ảnh thực tế từ chiếc Huawei P30 Pro”, người phát ngôn Huawei khẳng định.

Hãng công nghệ giải thích vì sao việc lưu trữ và thay thế hình ảnh rất bất khả thi, bởi điều này sẽ đòi hỏi một lượng không gian lưu trữ lớn đến mức không thể đáp ứng nổi, đặc biệt khi chế độ AI trên máy có thể nhận diện hơn 1.300 kịch bản khác nhau. Điều này khác hoàn toàn với Snapchat chỉ cần nhận diện đối tượng duy nhất là gương mặt người.

“Dựa trên các nguyên tắc học máy (machine learning), camera nhận ra một đối tượng, từ đó giúp tối ưu hoá tiêu cự, cũng như phơi sáng để tăng cường các chi tiết như hình dạng, màu sắc và độ chênh lệch vùng sáng – vùng tối trên ảnh”.

“Mặc dù có tính năng Moon Mode, song người dùng vẫn có thể chụp được ảnh Mặt trăng mà không cần dùng chế độ này vì có ống kính tiềm vọng”, đại diện Huawei cho biết.

Theo Bá Di (Tổng hợp) 

Người Đưa Tin

Tags: , ,