logo

Tình yêu giằng xé của kẻ thứ ba trong truyện ngắn ‘Chưa yêu dù từng đổ vỡ’ của nhà báo Trung Hoàng ra mắt độc giả

Ngày đăng: 10/02/2020 11:03

Sau những thành công của các truyện ngắn trước, sắp tới đây, nhà báo Trung Hoàng cho ra mắt truyện ngắn “Chưa yêu dù từng đổ vỡ”.

Bộ truyện ngắn mới dự đoán có thể dễ dàng chạm vào trái tim độc giả với những giằng xé dữ dội trong cuộc tình tai ương khi nhân vật chính là kẻ thứ ba, người tình trong bóng tối chính là cô dù đã từng có gia đình nhưng lại chưa yêu chỉ một lần.

Truyện ngắn “Chưa yêu dù từng đổ vỡ”.

Nỗi đau của kẻ thứ ba       

Khác với những cảm hứng câu chuyện được tác giả kể trước đây, câu chuyện “Yêu Người Đàn Bà Cũ” đi sâu vào việc diễn tả tâm trạng với những nỗi đau, trăn trở của kẻ thứ ba xen vào mối quan hệ hôn nhân của cô gái. Nhân vật chính là chàng trai dù không quá đẹp nhưng có tính cách điềm đạm, công việc ổn định được nhiều người cô gái say mê. Thế nhưng chàng trai lại rung động với một cô nàng đã có chồng ngay từ lần gặp đầu tiên. Gặp nhau trong một sự kiện ra mắt sản phẩm, chàng trai bị cuốn hút bởi cô gái vừa xinh đẹp vừa rất duyên, nàng có thể độc thân vì không đeo nhẫn cưới. Sự cuốn hút ấy đã khiến chàng trai bạo dạn chinh phục bằng cách nhắn tin liên tục trong suốt 2 tháng. Cô gái cũng đáp lại chàng trai vô cùng nhiệt tình. Thế nhưng ngay chàng tỏ tình cô lại bảo rằng cô đã kết hôn và hiện đang ly thân, sự rạn nứt trong cuộc hôn nhân này là điều tất nhiên vì mình chưa yêu dù chỉ một lần . Sững sờ, bất ngờ nhưng rồi khấp khởi niềm vui, chàng trai vì quá yêu cô gái mà đánh mờ lý trí, lựa chọn làm người tình trong bóng tối.

Hai người yêu đương nhau trong bóng tối. Chàng trai bắt đầu trượt dài trong mối quan hệ nghiệt ngã này. Những tháng ngày họ bên nhau vô cùng hạnh phúc. Nhưng đó cũng là những tháng ngày chàng trai đấu tranh dữ dội với lương tâm của chính mình. Những ý nghĩ bất chấp hết thảy vì tình yêu, sự lo lắng khi bị phát hiện hay nên dừng lại vì cô ấy có chồng… liên tiếp nảy lên trong đầu anh. Hàng loạt ý nghĩ giằng xé chàng trai từ vô tình đến sa chân sâu hơn trở thành kẻ thứ ba trong mối tình vụng trộm. Kết thúc của câu chuyện là chàng trai lựa chọn quên đi người yêu của mình với tất thảy sự cố gắng và đớn đau.

Tác giả Trung Hoàng luôn khai thác một chủ đề nhạy cảm trong tình yêu, hôn nhân

Câu chuyện đã cho độc giả thấy một khía cạnh khác trong tình yêu trái với lẽ thường đó là nội tâm của kẻ thứ ba – người làm tan nát hạnh phúc hôn nhân của biết bao gia đình. Kẻ thứ ba trong câu chuyện vừa đáng trách, vừa đáng thương. Một câu chuyện khó phân trần, hay bênh vực cho một ai đó. Tuy nhiên, người đọc thấu hiểu hơn cho nhân vật tôi, cho tình yêu lén lút của 2 người, và sự lựa chọn của nhân vật tôi sau khi đã trượt dài trong tình yêu cấm kị ấy.

Vẫn là giọng văn đậm chất tự sự, giàu tình cảm và suy tư, tác giả khai thác một chủ đề nhạy cảm trong hôn nhân là ngoại tình, yêu đương vụng trộm, tất thảy điều đó đã tạo một sức hút đặc biệt cho truyện khiến độc giả trông chờ nhiều hơn.

Đậm đà triết lý về tình yêu

Mặc dù kể chuyện tình yêu thấm đẫm sự day dứt nhưng trong toàn bộ câu chuyện độc giả sẽ dễ dàng nhận thấy những triết lý tình yêu mà tác giả gửi gắm.

Trong cuộc sống hàng ngày của xã hội, con người ta luôn có những thăng trầm của cuộc sống, và luôn có những mảng đen nhỏ của cuộc đời mình mà không muốn cho biết dù là người thân thương.

Nhà báo Trung Hoàng Trong cuộc đời hữu hạn này, mỗi người dường như luôn phải đối mặt với những thăng trầm

Độc giả có thể bắt gặp những câu văn như “Con người ta khi không rơi vào hoàn cảnh sẽ nghĩ mình không bao giờ phạm phải sai lầm như vậy.”, “ Nhưng khi đã yêu con tim người ta như ngu muội, như lu mờ đi mà bất chấp tất cả chỉ để được yêu người mình yêu.” “Đó không phải là sự cao thượng hay là sự hi sinh về tình yêu, mà đó là lương tâm con người…

Những câu văn trong truyện quả thật mang đầy tính đúc kết từ kinh nghiệm và cảm nghiệm của bản thân tác giả vừa lí lẽ vừa sắc bén.  Như vậy, vượt lên ý nghĩa là một câu chuyện tình yêu thông thường, tác giả đã lồng ghép vào những yếu tố lập luận, lí lẽ để vừa bênh vực nhân vật của mình đồng thời cho thấy sự tự ý thức của nhân vật trong quá trình trượt dài đau đớn.

“Chưa yêu dù từng đổ vỡ” ẩn chứa nhiều chiêm nghiệm về cuộc sống, là những ẩn dụ cho những nỗi đau tương tự mà bất kì ai cũng có thể gặp phải trong cuộc đời. Cuộc đời đầy mảng tối, điều quan trọng chỉ có thể là vượt qua, đối đầu thách thức dù cho có bị tổn thương sâu sắc. Sự lựa chọn của nhân vật tôi trong truyện, quên đi người tình, chấm dứt làm người tình vụng trộm là cái kết chứa nhiều tâm tư nhưng cũng hợp lẻ nhất cho người rơi vào tình huống tương tự.

Dù chưa ra mắt độc giả, nhưng có lẽ “Chưa yêu dù từng đổ vỡ” là truyện ngắn đáng lưu tâm để mọi người thưởng thức và chiêm nghiệm. Nhà báo Trung Hoàng (tên thật là Nguyễn Thanh Hoàng) bằng những vốn liếng văn chương và con mắt rất đời của người làm báo đã nhào nặn một đứa con tinh thần đủ sức hấp dẫn, lôi cuốn công chúng. Những truyện này càng góp thêm vào tủ văn của anh đồng thời mang đến cho độc giả những góc nhìn thú vị, chân thật.

Theo Tuệ Minh

https://www.doisongphapluat.com/xa-hoi/tinh-yeu-giang-xe-cua-ke-thu-ba-trong-truyen-ngan-chua-yeu-du-tung-do-vo-cua-nha-bao-trung-hoang-ra-mat-doc-gia-a310831.html

Theo Đời sống và Pháp luật

Tags: , ,