logo

Sau smartphone, laptop màn hình gập cũng không còn là “viễn tưởng”

Ngày đăng: 15/05/2019

Intel cho hay, công ty này đang nghiên cứu về công nghệ màn hình có thể gập được và đây có thể là tiền đề cho một chiếc máy tính có thể gập được.

Intel cho hay, với việc nghiên cứu và phát triển công nghệ màn hình gập như hiện nay, người dùng có thể nhìn thấy một chiếc máy tính có thể gập được trong tương lai rất gần, có thể là vài năm nữa.

Việc gập màn hình máy tính lại chỉ xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng vài thập kỷ trước. Nhưng thời gian gần đây, câu chuyện này không đơn thuần là trí tưởng tượng nữa mà bắt đầu manh nha xuất hiện theo những cách khác nhau. Màn hình gập đã xuất hiện trong một số triển lãm sau đó biến mất. Cùng với đó, những tin đồn về một chiếc điện thoại có thể gập được của Samsung diễn ra trong nhiều năm.

Sau smartphone, laptop màn hình gập cũng không còn là viễn tưởng - Ảnh 1.
Galaxy Fold

Cuối cùng, tin đồn cũng trở thành sự thật khi Samsung chính thức giới chiếc Galaxy Fold với màn hình có thể gập đôi hết sức ấn tượng trong sự kiện Unpacked đầu năm nay. Thế giới ngỡ ngàng và lượng đơn đặt hàng trước Galaxy Fold quá lớn khiến Samsung phải dừng việc đăng ký mua sớm.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là Galaxy Fold chưa thực sự hoàn hảo. Sản phẩm bị phản ánh mắc những lỗi nghiêm trọng như nứt, xuất hiện vết gập sau khi chuyển đến tay các phóng viên và reviewer dùng thử trong vài ngày.

Samsung sau đó đã hoãn các buổi ra mắt, hoãn giao hàng cho các đơn bị bán lẻ. Hãng cam kết sẽ điều tra, khắc phục các lỗi và không có ý định bán ra khi chưa tìm hiểu xong.

Một vài năm có thể là rất nhiều năm

Thời gian trong công nghệ có tính ước lệ khá cao. Tờ Softpedia bình luận, rất nhiều thứ có thể xảy ra trong “vài năm” bao gồm cả việc, Intel nhận ra rằng, một chiếc máy tính xách tay có thể gặp được thực sự là không thể thực hiện được và nó cũng chẳng đáng để đầu tư.

Theo một báo cáo trên Nikkei Asian Review và một giám đốc cao cấp của Intel, thì thời gian để làm ra một chiếc máy tính có thể gập được chỉ khoảng 2 năm. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là tổng giám đốc của bộ phận đổi mới công nghệ di động của Intel, ông Joshua D. Newman lại tỏ ra khá thận trọng khi đề cập tới một mốc thời gian cụ thể. Theo ông D. Newman, hãng chip nổi tiếng đang tìm đường cũng như tìm hiểu khả năng thực tế và giới hạn của công nghệ có thể gập được (foldable)”.

Sau smartphone, laptop màn hình gập cũng không còn là viễn tưởng - Ảnh 2.
Thực tế, Intel có thể đẩy nhanh tiến độ bằng cách đầu tư mạnh cho nó nhưng có lẽ cả ngành công nghiệp lẫn cộng đồng người dùng đều không cần điều đó. Thực tế là hiện nay chưa có một lý do thực sự để thúc đẩy công nghệ này phát triển ngoài lý do trình diễn.

Chiếc điện thoại Galaxy Fold của Samsung cho thấy, các công ty công nghê cần nhiều thời gian hơn trong phòng nghiên cứu với các sản phẩm dùng màn hình có thể gập được.

Theo Thùy An

VTV

Tags: ,