logo
banner top

Noo Phước Thịnh: “Tôi tiếc mối quan hệ với nhạc sĩ Đỗ Hiếu nhưng không thể thoả hiệp thêm”

Ngày đăng: 04/11/2023 14:51

Noo Phước Thịnh khẳng định anh luôn tôn trọng chất xám của nhạc sĩ, tuy vậy không có nhu cầu tái ký độc quyền với những ca khúc đã cũ.

Noo Phuc Thinh – Do Hieu

Sau nhiều ngày trở thành chủ đề bàn tán của dư luận về vấn đề bản quyền âm nhạc, tối qua (2/11), Noo Phước đưa ra những chia sẻ chính thức với truyền thông. Nam ca sĩ cho biết, ban đầu anh định giữ im lặng trước sự việc. Song ở hiện tại, khi câu chuyện bị đẩy đi xa, anh quyết định lên tiếng. 

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội quyết định xử phạt 5 triệu đồng với nam Tiktoker V.M.L., người có bài đăng tố bị đuổi khỏi quán phở vì ngồi xe lăn hồi tháng 1.

Người đăng: BizViet vào Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2024

Noo Phước Thịnh khẳng định: “Từ trước đến nay, theo nguyên tắc mỗi show diễn ban tổ chức đều phải xin giấy phép của Sở Văn hóa và Thể thao, đóng phí tác quyền các ca khúc biểu diễn trong chương trình thông qua VCPMC – Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam. Trung tâm này đã được các nhạc sĩ, trong đó có Đỗ Hiếu, ủy quyền để nhận tiền tác quyền. Đỗ Hiếu cũng từng xác nhận đã nhận tiền các ca khúc mà Noo biểu diễn từ Trung tâm này. Noo cũng trả tác quyền cho các nhạc sĩ khác thông qua Trung tâm trong mỗi lần biểu diễn”.

Noo Phước Thịnh: Tôi tiếc mối quan hệ với nhạc sĩ Đỗ Hiếu nhưng không thể thoả hiệp thêm - Ảnh 1.

Ca sĩ Noo Phước Thịnh. (Ảnh: FBNV)

Noo Phước Thịnh cho biết, mỗi ca khúc anh mua độc quyền 2 năm. Sau khi hết hạn, việc có tái ký độc quyền hay ký tác quyền hay không là thỏa thuận giữa nhạc sĩ và ca sĩ. Câu chuyện yêu cầu tái ký mới được Đỗ Hiếu trao đổi với phía Noo Phước Thịnh cách đây một tháng, thông qua người quản lý Tuấn Khanh. Tuy nhiên, phía Noo quyết định không tái ký độc quyền, vì một số lý do. Thời điểm hiện tại, Noo chưa có ý định tiếp tục sử dụng độc quyền các ca khúc này.

Ngoài ra, Noo Phước Thịnh chỉ ký quyền biểu diễn với các công ty nhạc số, còn lại quyền tác giả thì do nhạc sĩ tự ký với các đơn vị này. Noo Phước Thịnh nói, anh hiểu mối quan hệ giữa nhạc sĩ – ca sĩ là mối quan hệ cộng sinh, đôi bên cùng có lợi khi hợp tác với nhau, nên anh luôn tôn trọng chất xám của nhạc sĩ, đồng thời trân trọng các tác phẩm mà mình hát.

Noo Phước Thịnh: Tôi tiếc mối quan hệ với nhạc sĩ Đỗ Hiếu nhưng không thể thoả hiệp thêm - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Đỗ Hiếu. (Ảnh: FBNV)

Noo Phước Thịnh cũng cho biết anh cũng khá tiếc về mối quan hệ với nhạc sĩ Đỗ Hiếu, tiếc các “đứa con tinh thần” từ nay không thể biểu diễn. Tuy nhiên, hiện tại anh không muốn thỏa hiệp thêm.

Mới đây, nhạc sĩ Đỗ Hiếu đăng bài viết trên trang cá nhân về vấn đề bản quyền các ca khúc do anh sáng tác, được ca sĩ Noo Phước Thịnh thể hiện. Theo đó, Đỗ Hiếu liệt kê 8 bản “hit” lớn trong sự nghiệp Noo Phước Thịnh hiện đã hết hạn độc quyền 2 năm kể từ ngày phát hành, bao gồm: Mãi mãi bên nhau, Gạt đi nước mắt, Hold me tonight, Đừng nhìn lại, Đến với nhau là sai, Cause I love you, Xin đừng buông tay…

Đỗ Hiếu chia sẻ, trong suốt khoảng thời gian dài, hai bên chưa thể hoàn tất việc thương lượng và thống nhất các vấn đề liên quan tới chi phí tác quyền, cũng không tiến hành gia hạn hợp đồng. Cũng bởi vậy, từ ngày 28/10, mọi hành vi biểu diễn và sử dụng các tác phẩm trên không có sự đồng ý của tác giả được xem như hành phi Vi phạm bản quyền tác phẩm âm nhạc. 

Yến Thanh

Theo Dân Việt Copy link

Tags: , ,