logo

Những thói quen “tàn phá” xe gắn máy mà nhiều người mắc phải

Ngày đăng: 01/07/2019

Trong ngày hè nắng nóng, nếu không cẩn thận, bạn có thể khiến chiếc xe của mình hỏng nặng hoặc nghiêm trọng hơn là biến thành những “đống sắt vụn” chỉ vì những thói quen tưởng chừng như vô hại của mình.

Để xe dưới trời nắng nóng

Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao ta tốt nhất là không nên chạy xe máy ngoài đường, trừ trường hợp bất khả kháng. Ảnh minh họa

Nhiều người có thói quen để xe dưới trời năng nóng mà không lo lắng bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên, đây có thể xem là tác nhân trực tiếp khiến chiếc xe máy mau chóng “già” đi.

Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao ta tốt nhất là không nên chạy xe máy ngoài đường, trừ trường hợp bất khả kháng. Ảnh minh họa
Đầu tiên, ánh nắng gay gắt khiến màu sơn của chiếc xe trở nên cũ và biến dạng. Tồi tệ hơn, nhiệt độ cao có thể khiến các chi tiết nhựa hay caosu trên xe máy hư hỏng.

Ngoài ra, việc để xe ngoài trời lâu khiến cho nhiệt độ yên xe tăng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe khi ngồi lái.

Giữa trời nắng nóng, nên chọn khu vực mát mẻ, nhiều bóng râm để đỗ xe máy. Ảnh minh họa

Cách tốt nhất là bạn nên kiếm một chỗ đậu xe hợp lý để bảo vệ ‘xế cưng” của mình như dưới gốc cây, bóng tòa nhà hay các khu để xe dưới tầng hầm. Cần nên trang bị những tấm che nắng cho xe để sử dụng khi cần thiết.

Làm mát xe một cách đột ngột

Một số trường hợp, động cơ xe đang rất nóng nhưng bạn dùng nước trực tiếp dội thẳng vào xe với ý nghĩ sẽ giúp xe hạ nhiệt. Đây là một hành động cực kỳ sai lầm mà nhiều người mắc phải.

Rất nhiều người nôn nóng “hạ nhiệt” nhanh cho xe nên tưới thẳng nước vào các chi tiết trên xe nhưng thao tác này rất dễ làm giảm “tuổi thọ” của nó. Ảnh minh họa

Rất nhiều người nôn nóng “hạ nhiệt” nhanh cho xe nên tưới thẳng nước vào các chi tiết trên xe nhưng thao tác này rất dễ làm giảm “tuổi thọ” của nó. Ảnh minh họa.
Việc hạ nhiệt độ một cách đột ngột thì có thể khiến lốc máy bị nứt vỡ, ảnh hưởng đến động cơ bên trong.

Khuyến cáo được đưa ra đó là bạn nên để xe hạ nhiệt từ từ. Đồng thời cần chú ý thay mới dầu nhớt động cơ. Điều này sẽ giúp các chi tiết vận hành êm ái hơn.

Tiết kiệm lốp cũ

Lốp xe đã cũ thì nên thay mới, đừng nên tiết kiệm. Bởi vì dưới điều kiện thời tiết nắng nóng, cùng với mặt đường có nhiệt độ cao thì việc sử dụng những lốp xe cũ có thể dẫn đến phồng hoặc nổ khi đang chạy.

Một chiếc lốp

Một chiếc lốp mới có độ bám cao với bề mặt đường nhựa sẽ giúp bạn có một hành trình an toàn. Ảnh minh họa

Tốt nhất là bạn nên thường xuyên kiểm tra lốp xe của mình. Nếu phát hiện đã quá cũ thì nên mang ngay đến các tiệm sửa xe để các nhân viên tiến hành thay mới, để đảm bảo an toàn khi lái xe. Cần chú ý, chỉ nên bơm lốp ở lượng vừa phải, không quá căng, cũng không quá non.

Chứa quá nhiều đồ vật nguy hiểm trong cốp xe

Đây là thói quen mà khá nhiều người mắc phải hiện nay. Cốp xe trở thành nơi đựng các đồ vật có thể gây ra cháy nổ như điện thoại, bật lửa, diêm, nước ngọt có ga trong cốp xe.

Một số đồ vật tuyệt đối không được đặt trong cốp xe máy. Ảnh minh họa

Một số đồ vật tuyệt đối không được đặt trong cốp xe máy. Ảnh minh họa

Ngoài ra, việc để quá nhiều các vật dụng trong cốp xe cũng dễ khiến cho chúng dễ bị hư hỏng. Bởi vì nhiệt độ trong cốp xe rất cao, không khí bị ủ nóng không thể thoát hơi được.

 “Lười” chăm xe

Nên chùi rửa xe thường xuyên, đặc biệt đối với những chiếc xe phải di chuyển liên tục trong điều kiện môi trường bụi bẩn. Điều này chẳng những giúp bạn đỡ bị “ngại” khi di chuyển trên đường mà còn bảo vệ chiếc xe khỏi hư hao các bộ phận quan trọng.

Ngoài ra, việc chăm sóc bảo dưỡng còn giúp bạn kịp thời phát hiện những hư hỏng, từ đó có thể khắc phục kịp thời để có một hành trình an toàn, ít bị rủi ro. Khi để các chi tiết bên trong xe bị hư hỏng nặng mới tiến hành sửa chữa thì chi phí bạn phải cũng ra cũng  khá lớn.

Theo LONG DU

Lao Động

Tags: