logo
banner top

Những lưu ý quan trọng khi mua tai nghe chống ồn

Ngày đăng: 15/05/2023 10:20

Chống ồn chủ động và chống ồn bị động, ngoại hình và thiết kế, chất lượng âm thanh,… là một số lưu ý cho bạn khi muốn sở hữu một chiếc tai nghe chống ồn.

Chống ồn chủ động và chống ồn bị động

Bất kể là công nghệ Chống ồn chủ động (ANC) hay Chống ồn thụ động (PNC) đều hoạt động để giảm thiểu tiếng ồn mà đôi tai phải nghe từ bên ngoài. Tuy nhiên, những công nghệ này có cách hoạt động khác nhau.

Các mẫu tai nghe chống ồn thụ động (PNC) đều sử dụng phương pháp cách âm bằng việc lọc tiếng ồn thông qua hình thức vật lý. Chúng sẽ được trang bị miếng đệm tai dày và mềm, ôm sát vành tai và lỗ tai của người dùng thật kín để giảm thiểu tiếng ồn.

Đối với chống ồn chủ động (ANC), công nghệ này sử dụng micro thu âm được trang bị sẵn, từ đó sẽ thu âm thanh môi trường bên ngoài và phân tích chúng. Sau đó, âm thanh sẽ được xử lý để tạo ra dải âm có tần số ngược với tiếng ồn, từ đó tiếng ồn sẽ được loại bỏ khi tới tai người dùng.

Nếu bạn muốn trải nghiệm chất lượng âm thanh cao và khả năng chống ồn tốt, hãy chọn tai nghe trang bị Chống ồn chủ động (ANC). Còn chỉ có tài chính hạn hẹp, cùng với việc ưu tiên chất lượng âm thanh tự nhiên và hạn chế tiếng ồn ở không gian yên tĩnh, bạn có thể cân nhắc sử dụng tai nghe Chống ồn thụ động (PNC). 

Tối 19-9, ban nhạc Westlife thông báo: Việt Nam! Chúng tôi phấn khích vì trở lại vào tháng 11.

Người đăng: BizViet vào Thứ Ba, 19 tháng 9, 2023

Ngoại hình và thiết kế

Tai nghe có rất nhiều thiết kế và kiểu dáng khác nhau, điều này tác động trực tiếp tới trải nghiệm âm thanh, cảm giác đeo và thậm chí là mức độ chống ồn. Tuy nhiên, đây là lựa chọn dựa vào sở thích và nhu cầu của bạn.

Tai nghe nhét tai thường gọn nhẹ hơn và đeo thoải mái hơn các dòng chụp tai. Những mẫu tai nghe này có rất nhiều kiểu dáng có dây và không dây (wireless) khác nhau. Không giống như dạng tai nghe trùm tai (over-ear), dòng earbuds không dây thường được trang bị công nghệ chống ồn chủ động (ANC), vì chúng hoạt động giống như một miếng nút tai.

Tai nghe trùm tai (over-ear) và tai nghe có đệm tai được đánh giá là có khả năng lọc ồn tự nhiên và chất lượng âm bass tốt hơn nhờ bộ xử lý âm thanh lớn hơn. Ngoài ra, những tai nghe này còn có đệm tai rộng rãi và thời lượng pin cao hơn so với những mẫu tai nghe nhỏ. Tuy nhiên, chúng sẽ to và chiếm nhiều diện tích hơn so với tai nghe nhét tai.

Tai nghe on-ear là sự kết hợp giữa hai loại tai nghe trên, ngoài ra, phần đệm tai không chụp hoàn toàn lên tai người dùng. Tuy nhiên, vì thiết kế không ôm khít, loại tai nghe này sẽ không phù hợp cho nhu cầu âm thanh và chống ồn tốt.

Chất lượng âm thanh

Nói về tai nghe, chất lượng âm thanh luôn là điều mà ta ưu tiên hàng đầu. Để kiểm tra, bạn nên trực tiếp đeo trải nghiệm sản phẩm. Tuy nhiên, nếu chưa thể, bạn có thể tham khảo các bài đánh giá trên YouTube hoặc các trang thương mại điện tử.

Hãy thử nghe nhiều thể loại nhạc và và căn chỉnh âm lượng để xác định được ưu và khuyết điểm của sản phẩm. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra tai nghe bằng những dòng nhạc và bài hát thường nghe, vì sự quen thuộc sẽ giúp bạn dễ so sánh hơn giữa từng mẫu tai nghe.

Thoải mái và vừa vặn

Lựa chọn một chiếc tai nghe thoải mái là điều cần thiết bởi bạn phải đeo nó trong một thời gian dài mỗi ngày. Ngoài ra, việc chọn một sản phẩm vừa vặn cũng rất cần thiết, vì tai nghe chống ồn (ANC) thường có thể gây đau tai. Cũng như việc một số tai nghe sẽ bị lỏng hoặc quá chật sau một thời gian sử dụng. Vậy nên, bạn hãy đến cửa hàng trải nghiệm trước khi mua nếu như có thể.

Thời lượng pin và sạc

Thời lượng pin cũng rất quan trọng, bạn nên cân nhắc một chiếc tai nghe có dung lượng pin đủ dùng so với nhu cầu của mình. Các mẫu tai nghe không dây cao cấp sẽ có thời lượng pin khá tốt, có thể dùng trong khoảng vài ngày khi sạc đầy. Ngoài ra, tai nghe over ear thường có kích thước lớn hơn nên được trang bị viên pin có dung lượng cao hơn.

Nếu tai nghe có đi kèm hộp sạc, người dùng sẽ phải đặt chúng lại vào hộp để sạc sau khoảng vài giờ. Có những mẫu tai nghe có thể nghe nhạc tới một tiếng chỉ sau vài phút sạc. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những mẫu tai nghe có thời lượng pin tốt ở cả tai và hộp sạc để kéo dài thời gian sử dụng. Lưu ý rằng, kích hoạt chế độ Chống ồn chủ động (ANC), bật âm lượng lớn và các tính năng nâng cao sẽ khiến tai nghe hao pin hơn. 

PV

Theo Công Luận Copy link

Tags: ,