logo
banner top

Mark Zuckerberg: Người trẻ nên xây dựng quan hệ hơn là tập trung đạt mục tiêu

Ngày đăng: 03/04/2022 14:01

Hầu hết mọi người đều biết tới câu chuyện khởi nghiệp từ ký túc xá của Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập Facebook, có lẽ bạn đã rút ra bài học sai lầm từ việc này.

Trong một tập phát sóng gần đây trên chương trình “Lex Fridman Podcast”, Zuckerberg nói ông có thể ra mắt Facebook vào năm 2004 không phải vì đã bỏ học đại học hay từ bỏ mọi mối quan tâm khác. Thay vào đó, nó là nhờ vào những mối quan hệ cá nhân mà ông xây dựng được khi còn ở trong trường. 

Theo Zuckerberg, ai là người bạn dành thời gian ở đại học sẽ là “quyết định quan trọng nhất” mà mỗi sinh viên đưa ra. “Bạn sẽ trở thành người mà bạn luôn ở bên cạnh. Tôi cho rằng, con người nói chung đều tập trung vào mục tiêu mà chưa đủ tập trung vào các kết nối và những người đang xây dựng quan hệ”.

Mark Zuckerberg: Người trẻ nên xây dựng quan hệ hơn là tập trung đạt mục tiêu

Zuckerberg đã gặp đồng sáng lập Facebook – Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz, Chris Hughes và Andrew McCollum khi họ còn là sinh viên Harvard. Startup của họ đã tạo nên cuộc cách mạng mạng xã hội và trở thành một trong những hãng công nghệ lớn nhất thế giới. Facebook, nay là Meta, có vốn hóa thị trường hơn 582 tỷ USD.

Dù sau này, nhóm sáng lập viên Facebook đã tan rã một cách tiếc nuối và hỗn độn, Zuckerberg nói trên podcast rằng ông vẫn luôn cố gắng ưu tiên các mối quan hệ hơn là mục tiêu. Ông áp dụng điều này cả khi tuyển dụng: Khi đánh giá một ứng viên, ông tưởng tượng sẽ thế nào nếu làm việc cùng người ấy, thay vì chỉ là ông chủ.

Chiến lược để tạo ra môi trường làm việc vừa gắn kết, vừa hiệu quả, theo CEO Meta, là làm việc cùng những người có chung quan điểm giá trị trên bình diện con người. Như vậy, bạn sẽ có khả năng đạt được các mục tiêu trong công việc hơn. Điều quan trọng không phải là chọn bạn bè hay đối tác, mà là tìm kiếm sự phù hợp.

Sếp Facebook đua nhau làm việc ở nơi cách xa trụ sở công ty

Sự ưu tiên quan hệ hơn mục tiêu phần nào giải thích những quyết định gây tranh cãi của Zuckerberg tại Meta. Chẳng hạn, trong một báo cáo năm 2016 bị rò rỉ, Zuckerberg bảo vệ thành viên Ban quản trị Peter Thiel, một người ủng hộ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông tranh luận Facebook “không thể tạo ra văn hóa quan tâm tới sự đa dạng nếu loại trừ gần một nửa quốc gia chỉ vì họ ủng hộ một ứng cử viên chính trị”.

Quyết định của Zuckerberg phần nào gây ra hậu quả. Nhiều nhà phê bình Zuckerberg tin rằng sự phục tùng của ông với Thiel – một trong các nhà đầu tư ban đầu của Facebook – có thể đã ảnh hưởng đến cách Facebook theo dõi và xử lý tin giả trên nền tảng trong các cuộc bầu cử năm 2016 và 2020.

Năm 2019, cuộc điều tra của Thời báo Phố Wall tiết lộ Thiel nằm trong số những người gây sức ép để Zuckerberg không xác minh quảng cáo chính trị trên Facebook, Instagram. Cùng năm này, ba thành viên Ban quản trị lâu năm của hãng ra đi. Các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa Mỹ đều chỉ trích cách Facebook quản trị nội dung.

Du Lam/CNBC

Theo Ictnews Copy link

Tags: , ,