logo

Lý do Facebook bắt đầu thử nghiệm tắt tính năng đếm like

Ngày đăng: 29/09/2019

Bắt đầu từ 27/9, các lượt “like” trên Facebook sẽ đặt ở chế độ riêng tư và chỉ hiển thị cho tác giả.

Theo Bnews, người dùng mạng xã hội phổ biến bậc nhất toàn cầu Facebook ở Australia từ nay sẽ không còn nhìn thấy số lượng các “like” (thích) dành cho các bài viết của người khác.

Đây là thử nghiệm mới của Facebook nhằm giảm sức ép cạnh tranh về số lượng “like” giữa các tác giả bài viết.

Giám đốc Chính sách của Facebook tại Australia, Mia Garlick cho biết sự thay đổi này dựa trên nghiên cứu và phản hồi từ các chuyên gia sức khỏe tâm thần đối với hiện tượng đếm “like” có thể gây ra sự “đố kỵ” xã hội.

Việc không nhìn thấy lượt “like” trên các bài viết khác được cho sẽ giúp giảm bớt cảm giác lo lắng và trầm cảm liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội, khi người dùng mạng Facebook thường xuyên cạnh tranh nhau về số lượt like bài viết của mình.

Lý do Facebook bắt đầu thử nghiệm tắt tính năng đếm like - Ảnh 1.

Đã từng có vụ việc đáng buồn khi một cô bé 14 tuổi quảng cáo cho một hãng mũ nổi tiếng Australia đã tự sát sau khi bị phê phán không thương tiếc trên mạng.

Facebook hy vọng ẩn bộ đếm like cũng sẽ giúp người dùng tập trung vào nội dung bài viết hơn thay vì quan tâm quá nhiều đến số lượt “like”.

Đại diện Facebook xác nhận với TechCrunch việc đang thử nghiệm tính năng ẩn Like ở quy mô nhỏ. “Việc ẩn lượt thích, phản ứng và lượt xem video Facebook nhằm thăm dò phản hồi của người dùng, như họ có trải nghiệm tốt hơn không. Nếu phát triển theo hướng tích cực, chúng tôi sẽ áp dụng rộng rãi sang nhiều khu vực khác”, Facebook cho biết.

Động thái này của Facebook lần đầu được phát hiện bởi nhà nghiên cứu ứng dụng Jane Manchun Won, thông qua đoạn mã trong ứng dụng Facebook trên Android.

Đầu năm nay, Instagram, mạng xã hội ảnh thuộc Facebook, cũng triển khai thử nghiệm tương tự. Đội ngũ phát triển có thể nhận được những phản hồi tích cực nên đã áp dụng đến các tài khoản ở nhiều quốc gia hơn vào tháng trước. Theo Verge, nhiều tài khoản người dùng nằm trong diện thử nghiệm cũng tỏ ra thích thú với việc không nhìn thấy số lượng “thả tim” trên Instagram.

Theo Người đưa tin

VTV

Tags: ,