logo

Lễ giỗ Tổ trang trọng và ấm cúng tại tư gia Nguyễn Huy

Ngày đăng: 02/10/2020 15:30

Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ tới ngày 12/8 (âm lịch) dù bận rộn bộn bề công việc đến mấy, nhưng những nghệ sỹ cũng sắp xếp công việc để dâng hương cúng Tổ tri ân các vị tiền bối đi trước truyền lại như đạo lý uống nước nhớ nguồn, ngày giỗ Tổ vừa linh thiêng vừa là dịp sum vầy, ngày càng được giới nghệ sỹ coi trọng đó là một tín hiệu mừng, thể hiện sự trân trọng, say mê với nghề nghiệp.

Ngày giỗ Tổ cũng là ngày Sân khấu Việt Nam ( năm 2011 Thủ tướng chính phủ đã ký và ban hành quyết định lấy ngày 12/8 âm lịch là ngày SKVN), do đó càng ý nghĩa hơn với giới hoạt động trong lãnh vực nghệ thuật.

Có rất nhiều giai thoại được truyền miệng về ngày này, một trong những giai thoại được nhiều người tin nhất kể về một vị vua lên ngôi nhưng mãi vẫn không có con. Vua tìm mọi cách cúng tế cầu mong trời Phật, mỗi lần làm lễ lại cho người đóng vai thần tiên múa hát. Lòng thành được chứng giám, hoàng hậu mang thai và hạ sinh được hai cậu con trai. Hai hoàng tử lớn lên đam mê ca hát đến nỗi quên ăn quên ngủ, vua cha vì vậy mà cấm con xem hát. Trong một lần vì quá mê xem hát nên hai hoàng tử quyết định chui vào bộng cây vông để trốn theo gánh hát nhưng không may xảy ra hỏa hoạn, hai hoàng tử chết cháy bên trong cây vông  nam. Đó là ngày 12/8 Âm lịch.

Theo NSND Đinh Bằng Phi, người có nhiều năm nghiên cứu về hát bội, tuy đã về suối vàng nhưng hai hoàng tử vẫn hiện về để xem đào kép ca diễn. Do vậy, giới nghệ sỹ  quyết định thành lập bàn thờ phụng kính là Tổ nghiệp. Từ đó ngưới ta lấy gỗ vuông khắc thành những tượng nhỏ như búp bê để làm tượng Tổ.

Cũng theo nhiều nghệ sỹ gạo cội họ tin rằng Tổ của ngành sân khấu gồm ba vị là: Tiên sư, Tổ sư và Thánh sư, gọi chung là Tam vị Thánh Tổ. Tiên sư là vị khai sáng ra nghề, Tổ sư là người tiếp nối lưu truyền nghề và Thánh sư là vị soạn giả có tài văn chương.

Và, theo ông Nguyễn Hữu Trí (thân phụ của cs Nguyễn Huy) người có nhiều năm kinh nghiệm trong giới bầu show, rày đây mai đó lăn lộn với đủ các sân khấu trong và ngoài nước chia sẻ : ” đây là ngày rất quan trọng nên cần phải có những người uy tín, hiểu biết, có kinh nghiệm đứng ra tổ chức bằng đúng cái tâm của mình hướng về Tổ, cũng như để cho các nghệ sỹ trẻ hiểu hơn, trân trọng hơn với nghiệp Tổ của mình, và để gìn giữ cho muôn đời sau”.

Dưới đây là một số hình ảnh, được pv chúng tôi ghi lại trong ngày giỗ Tổ tại quán cà phê sân vườn Nguyễn Huy, số: C14/24 Phạm Hùng (nối dài), Ấp 5, Bình Hưng, Bình Chánh, Tp.HCM.

Khách mời chụp ảnh lưu niệm 

Gia đình ca sỹ Nguyễn Huy cùng nghệ sỹ kết hợp trao 100 phần quà cho bà con nghèo nơi đây

Nhà biên kịch trẻ Minh Quân tham gia tặng quà

Bà Mỹ Hoàng (ngoài cùng bên trái) đại diện cho nhón thiện nguyện Mỹ Hoàng – Hồng Thắm tặng quà cho nghệ sỹ

Ông Nguyễn Hữu Trí trong nghi lễ cúng Tổ

Ca sỹ trẻ Nguyễn Huy dâng hương cúng Tổ 

Nghệ sỹ Triệu Tử Long

Ông Trương Bình, giám đốc Cty Thanh Bình Tân  – Kentech một người bạn thân của ông Trí

Phát lộc cho các nghệ sỹ là  một trong những nghi thức của buổi lễ, thể hiện sự chu đáo của gia chủ

Bà Yến Ngọc (áo vàng thứ hai từ trái qua), chủ cơ sở khô gà Yến Ngọc khách mời danh dự của chương trình

Khách mời tham gia nhận lộc trên sân khấu

Buổi lễ diễn ra trang trọng, ấm cúng,  không kém phần nghiệm trang với những tiết mục do các nghệ sỹ nhiều thế hệ trình diễn để lại nhiều ấn tượng đẹp cho những người tham gia, hy vọng nơi đây cũng là điểm hẹn cho các nghệ sỹ tụ về trong các sự kiện lớn, nhỏ được tổ chức trọng đại hàng năm.

Thực hiện: ns Thanh Nhàn, Mỹ Hoàng, Trần Tâm

Sao phát ngôn

Tags: ,