logo

Khánh Ly nói gì về việc di dời mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về Huế?  

Ngày đăng: 27/04/2019

Nữ danh ca Khánh Ly khẳng định, dù mộ phần nằm ở đâu thì nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn là ông. “Người ta vẫn dành cho ông ấy tình yêu bất tử về âm nhạc”, bà nói.

Danh ca Khánh Ly vừa có mặt tại Hà Nội để chuẩn bị thực hiện liveshow “Người về bỗng nhớ” – chương trình tưởng niệm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Dù không diễn ra đúng ngày mất của nhạc sĩ họ Trịnh, Khánh Ly cho hay, ý nghĩa của chương trình vẫn nguyên vẹn. Theo bà, nếu đã nhớ đến nhau thì không nhất thiết phải là ngày giỗ, sinh nhật mà ở đâu, lúc nào cũng có thể nhớ về nhau.

Danh ca Khánh Ly trong một lần viếng thăm mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

“Tình yêu ấy đã ở trong tim mình, là máu thịt thì nhớ lúc nào, ở đâu cũng là nhớ. Cho nên ông Sơn (cách gọi thân thiết của danh ca Khánh Ly đối với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – PV) ở hay đi, vắng nhà hay có nhà đều vẫn là ông Trịnh Công Sơn trong trái tim với những tình cảm mà mình đã có từ trên nửa thế kỷ này. Tình yêu ấy không thay đổi, có mặt hay vắng mặt thì lúc nào cũng tràn đầy”. 

Cũng trong dịp này, lần đầu tiên Khánh Ly tiết lộ về lý do không có mặt tại đám tang của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cách đây 18 năm.

 

Danh ca Khánh Ly.

“Vì sao tôi không có mặt tại đám tang của ông Sơn ư? Khi ông Sơn ra đi, nếu tôi hấp tấp chạy về, thì sẽ có rất nhiều người chạy đến để xem tôi như thế nào. Người ta sẽ tò mò xem sau bao nhiêu năm xa cách, trông tôi ra sao. Nếu những điều đó xảy ra, tôi nghĩ mình sẽ vô tình quấy rối bầu không khí ấy. Trong khi những gì hào quang nhất, tinh khôi nhất phải dành cho ông Sơn. Tôi chỉ là cái bóng, ông Sơn là cây cổ thụ. Ông Sơn cho tôi được cái gì thì tôi nhận cái đó. Tôi có được ngày hôm nay, ngồi ở đây không phải vì tôi giỏi mà vì may mắn có mặt trong cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn”.

Tự nhận mình là một thành viên của đại gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, danh ca Khánh Ly cho rằng, có thể bà không phải là “đứa con” được yêu thương nhiều nhất.

“Cứ cho rằng tôi là một người được yêu ít đi, lâu lâu mới được nhớ đến đi, thì cũng không sao cả. Vì tất cả những điều ông Sơn làm cho tôi, đã trả lại cho tôi nhiều hơn những gì tôi mong đợi. Tôi không có gì phải phân vân, thắc mắc, đòi hỏi, hay than thở”, Khánh Ly nói.

Nữ danh ca quan niệm, tình yêu phải xa xa một chút mới đẹp. “Gần quá lại dễ trở thành sàm sỡ, dễ tặng nhau những vết thương không hàn gắn được, xa thế mà luôn nhớ nhau mới đáng quý, đáng trân trọng. Tôi nghĩ Trịnh Công Sơn cũng sẽ đồng ý với tôi về điều đó”. 

———————–

Nếu mộ phần nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không bị di dời là tốt nhất!

Mới đây, thông tin từ gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết, phần mộ của ông sắp được di dời về Huế. Nói về điều này, nữ hoàng chân đất cho rằng, “nếu không phải di dời thì đó là điều tốt nhất”. Bà quan niệm, khi một người đã nằm xuống, thể xác đã gắn chặt với lòng đất thì tránh được việc động chạm đến là tốt nhất. “Nhưng nếu buộc phải di dời thì cũng phải làm thôi! Trong tâm niệm của tôi, ông Sơn hay chồng tôi đều không mất đi. Họ mới chỉ đi đâu đó một lát rồi sẽ trở về thôi. Kể cả mộ phần của ông Sơn nằm ở đâu thì tình cảm mình dành cho ông ấy vẫn nằm trong trái tim mình, đã là máu thịt của mình”.

Theo Đ.B

Lao Động

Tags: , ,