logo
banner top

Đạo diễn Quang Dũng: ‘Tôi quan niệm, nghề đạo diễn không chịu được áp lực thì không làm nổi’

Ngày đăng: 01/11/2023 8:13

‘Tôi đọc bình luận là biết họ chưa xem phim nhưng lại cứ nói, điều này khiến tôi buồn lòng’ – đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói.

Mới đây, tại chương trình Nhà có khách, đạo diễn Nguyễn Quang DũngQuang Dũng đã chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho bộ phim điện ảnh Đất rừng phương Nam. Anh nói:

“Tôi phải mất 6 năm để chuẩn bị cho phim Đất rừng phương Nam. Có rất nhiều khó khăn khi làm phim này vì tôi muốn làm nó hoành tráng hơn những phim trước đây. Nếu tính luôn hậu kỳ thì làm phim này lên đến hơn 200 người.

Tôi phải đầu tư kinh phí lớn vì phim này lấy bối cảnh thập niên 20, cách đây rất lâu. Nói là kinh phí lớn nhưng so với phim bình thường thôi còn so với thể loại phim vốn có thì lại là ít.

Vì vậy, tôi cũng tự nhủ cố gắng hết mình, vượt qua sức mình. Mình không có tiền thì mình phải bỏ thời gian, công sức ra nhiều hơn.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Cái khó nhất là từ kịch bản đi chọn cảnh quay, địa điểm rồi họp ekip, tính toán cụ thể từng bước. Tính không được thì phải đi tìm bối cảnh khác. Đã có nhiều phim làm về đề tài này nhưng để đại chúng, các em nhỏ có thể xem được thì phải có tính giải trí. Bài toán này kéo dài trong 6 năm trời. Thời gian quay phim chỉ trong 48 ngày thôi nên phải tính toán kỹ, đẻ thêm ngày quay là tốn thêm tiền, để đỡ tốn tiền phải tính toán kỹ. Lúc tính toàn chỉ có 10 con người nhưng ra hiện trường tới cả trăm con người nên rất khó kiểm soát.

Tôi quay phim này chủ yếu ở An Giang quê tôi và Đồng Tháp, tiếp đó là Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Sài Gòn, Bình Dương… Tôi đi rất nhiều tỉnh thành để quay được phim này.

Lúc quay cũng có nhiều bất ngờ không lường trước được. Ví dụ, có những bối cảnh tôi đi xem thấy có cây rủ xuống sông rất đẹp nhưng lúc tới quay thì cây đã bị cưa mất”.

Trong phim Đất rừng phương Namcó rất nhiều diễn viên nhí. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng tâm sự về cách làm việc của mình: “Tôi làm việc với người lớn hay trẻ con đều vậy, không la mắng ai bao giờ. Ai cũng biết tôi là đạo diễn hiền nhất Việt Nam.

Hơn nữa, phim này là phim giải trí, nên tôi phải giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái cho cả đoàn phim. Bản thân tôi cũng cảm thấy khi nào tinh thần thoải mái thì làm việc tốt hơn nên cố gắng giữ cách ứng xử nhẹ nhàng với mọi người. Phải làm sao để mọi người vui vẻ, lúc đó làm việc với năng lượng tích cực, hiệu quả hơn.

Tất nhiên, bên trong ekip chính sẽ có những lúc căng thẳng, stress vì vấn đề này vấn đề kia nhưng tôi không thể gây áp lực cho diễn viên. Diễn viên là người trực tiếp xuất hiện trên màn ảnh, nếu họ bị áp lực thì sẽ thể hiện ra ngay trên màn ảnh. Vì thế, tôi phải biết cách làm việc với họ.

Ngược lại, có những phân cảnh hơi nặng về tâm lý, tôi phải biết lái đoàn phim sang không khí tập trung, không thể lúc nào cũng vui vẻ. Tôi nương theo cảnh quay để lái đoàn phim theo tinh thần cần có. Lúc đó, làm việc mới dễ dàng, hiệu quả”.

Trước hai luồng ý kiến khen chê trái chiều, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng tâm sự: “Tôi làm phim này là phim thứ 11 nên cũng quen với áp lực dư luận rồi. Tôi quan niệm, nghề đạo diễn với huấn luyện viên đá bóng mà không chịu được áp lực thì không làm nổi”. 

Tùng Ninh

Theo Tổ Quốc Copy link

Tags: ,